Học phí làm bằng đại học đối với sinh viên trong nước và nước ngoài

Học phí làm bằng đại học đối với sinh viên trong nước và nước ngoài
Học phí làm bằng đại học đối với sinh viên trong nước và nước ngoài

Các yếu tố chi phí đối với sinh viên

Những loại chi phí chủ yếu mà các sinh viên của các trường làm bằng đại học cao đẳng ở trong nước phải trả, gồm có học phí, chi phí ăn ở (đối với các sinh viên nội trú). Học phí được thu từ sinh viên nhằm mục đích bù đắp một phần chi phí giảng dạy. Tùy theo mỗi trường, học phí áp dụng cho các sinh viên bậc cử nhân trong một năm học có thể dao động từ 1000 đô la mỹ đến 20.000 đô la.

Xem thêm :

Theo thông lệ, học phí ở các trường làm bằng đại học cao đẳng tư cao hơn học phí ở các trường làm bằng đại học giá rẻ công. Học phí của các trường công áp dụng cho những sinh viên ở cùng địa phương nơi trường đóng trụ sở thường thấp hơn học phí áp dụng cho các sinh viên đến từ các địa phương khác.

Một sinh viên từ địa phương này đến chỗ khác đến thường phải đóng học phí cao hơn một sinh viên của địa phương sở tại từ 2000 đến 3000 đô mỗi năm. Lý do là những sinh viên đến từ các tiểu bang khác chưa đóng thuế cho bang ấy. Học phí ở các trường chuyên ngành và các trường đào tạo sau cử nhân cũng cao hơn học phí ở bậc cử nhân.

Học phí hàng năm từ những khoản thu khác

Nhiều trường làm bằng đại học có hồ sơ gốc và trường cao đẳng còn thu thêm một loại phí hàng năm từ sinh viên. Loại phí này có thể gồm bảo hiểm y tế, phí tổ chức các hoạt động văn hóa, các hoạt động thể dục thể thao, làm các ấn bản của sinh viên, và phí đậu xe trong trường.

Một số trường có thể gom chung những loại phí phục vụ này vào trong học phí, một số trường khác thì tách riêng. Bênh cạnh các loại chi phí bình thường, sinh viên còn có thể phải trả thêm các loại phí đặc biệt như phí sử dụng các vật liệu dùng cho phòng thí nghiệm hoặc phí thuê các loại nhạc cụ. Các loại phí này có thể dao động từ 100 – 1000 đô mỗi năm.

Hầu hết các trường đều tổ chức nhiều chế độ ăn sống khác nhau dành cho các sinh viên muốn ăn uống tại trường. Nhiều sinh viên xa nhà phải trả tiền ăn, ở cho các ký túc xá của trường. Một sô sinh viên cũng có thể thuê các căn hộ bên ngoài trường hoặc tự thu xếp chỗ ăn ở bằng các cách khác.

Học phí làm bằng đại học đối với sinh viên trong nước và nước ngoài
Học phí làm bằng đại học đối với sinh viên trong nước và nước ngoài

Tài trợ cho sinh viên nước ngoài

Chi phí giáo dục bằng cấp giả ở các trường đại học cao đẳng của mỹ đều như nhau đối với sinh viên nước ngoài và sinh viên trong nước. Tuy nhiên, một số trường công thường áp dụng chính sách giảm học phí cho sinh viên của tiểu bang mình. Ngoài ra, một số trường có thể thu phí nhập học đối với sinh viên nước ngoài cao hơn đối với sinh viên trong nước. Lý do là chi phí bỏ ra để xử lý các đơn xin học của sinh viên nước ngoài thường cao hơn.

Khoảng 8% số sinh viên nước ngoài ở mỹ có thể tự trang trải chi phí cho việc ăn học. Chính phủ mỹ và các tổ chức phi chính phủ chỉ dành một phần nhỏ ngân quỹ để tài trợ cho các sinh viên nước ngoài. Nói chung, chính quyền liên bang mỹ không hỗ trợ tài chính cho sinh viên nước ngoài.

Tuy nhiên, hầu hết các trường đều tạo điều kiện để tất cả các sinh viên, trong nước cũng như ngoài nước, được hưởng các nguồn tài trợ khác ( học bổng, trợ cấp, quỹ hỗ trợ giảng dạy và nghiên cứu), sau năm học đầu tiên. Một số ít trường dành một số lượng giải thưởng hạn chế dành riêng cho sinh viên nước ngoài. Có nhiều nguồn thông tin về việc xin tài trợ học đại học và cao đẳng ở mỹ.

Học phí làm bằng đại học đối với sinh viên trong nước và nước ngoài
5 (100%) 1 vote